4 Cách Nhận Biết Dầu Tràm Giả

Dầu tràm Huế tuy có công dụng đặc biệt và rất được ưa chuộng nhưng có đặc điểm rất dễ làm giả. Giả ở đây không có nghĩa là người ta làm hẳn từ nguyên liệu khác hoặc trộn hóa chất độc hại mà là từ việc pha trộn với các nguyên liệu trung gian khác nhằm tăng năng suất chưng cất để kiếm lời.
Mặc dù việc pha trộn không hẳn sẽ gây hại trực tiếp như các dung môi, hóa chất Trung Quốc nhưng xét về khía cạnh nào đó thì vẫn là gây hại đối với người dùng.


Ảnh có bản quyền và được chụp từ SP thực tế



Dưới đây là một số cách nhận biết dầu Tràm chất lượng kém/giả mà bạn cần phải biết:



  1. Màu sắc: Dầu tràm có màu sắc đặc trưng là màu vàng ươm hoặc xanh lá cây đậm. Sở dĩ màu sắc khác nhau là do màu của lá tràm khi nấu. Nếu là tràm bị úa hoặc trộn với các loại lá cây khác như lá keo để tạo màu thì thực tế vẫn sẽ có màu vàng, nhạt hơn màu mật ong.
    Cách phân biệt: Tốt nhất chọn loại dầu có màu xanh lá cây đậm.
  2. Mùi vị: Ai ở miền Trung sẽ biết có cây giành giành, ở Huế hay gọi là cây "chổi" hoặc "chủi". Đây là loại cây lá kim nhỏ, người ta thường hái về phơi khô làm chổi quét nhà. Cây này khi còn tươi có mùi hắc gần với mùi của dầu tràm tự nhiên, vì thế thường được trộn lẫn vào để nấu cùng lá tràm nhằm tăng năng suất. Ngoài ra, còn có lá bạch đàn thường được trộn chung.
    Cách phân biệt: Tốt nhất chọn loại không có mùi xộc lên mũi của 2 loại lá trên (đảm bảo dầu sẽ đậm đặc). Nếu ai chưa từng ngửi thấy mùi 2 loại trên để phân biệt thì chỉ có cách tin vào uy tín người bán.
  3. Mức độ đậm đặc: Dầu càng đậm, màu càng xanh, mùi càng đượm và không giống mùi dầu tràm bình thường (muốn biết mùi bình thường thế nào thì cứ mua thử 1 lọ dầu loại chai thủy tinh hay bán ở chợ Đông Ba - Huế hoặc dọc đèo Phú Lộc về để so sánh sẽ biết. Chủ yếu là dầu lởm hoặc pha trộn). 
    Cách phân biệt: Không chọn dầu có gợn vón cục ở trong, dầu này được pha loãng với nước hoặc dung môi khác và không tan được nên có cảm giác dầu đặc tới mức kết tủa ở đáy.
  4. Thủ thuật khác: Một số tiêu chí sau được áp dụng đối với người mới giao dịch lần đầu. Đừng nên mua của người mà bản thân cái chai đã có màu xanh hoặc màu vàng sẵn (hoặc nếu buộc phải mua thì đổ 1 chút ra bát sứ trắng hoặc chai lọ không màu xác để xem màu thật của dầu). Đừng mua của người có dầu bỏ trong chai lọ vỏ dày (thực chất người ta ăn bớt dung lượng dầu của bạn. Cứ thử mua chai 500ml dầu tràm Huế ở Đông Ba hay những nơi khác rồi đổ ra đong lại xem có đủ nửa lít hay không bạn nhé).

    Còn nhiều tiêu chí khác nhau nữa, phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn trong vấn đề này. Không có bất kỳ quy chuẩn nào cho việc này, tuy nhiên, hi vọng khi bạn đọc được bài này, bạn sẽ không mua phải bất kỳ chai dầu tràm lởm nào khác.

    TƯ VẤN MUA HÀNG
    Ms Phương - 0985661417
    Bán sỉ & lẻ dầu tràm Huế nguyên chất, nhà tự làm, đậm đặc, tinh khiết tại Hà Nội và ship TQ.
    Số nhà 21 ngõ 219/33 Định Công Thượng, Hoàng Mai, HN

  5. Ảnh minh họa có bản quyền và chụp từ SP thực tế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét